392 Đường Phúc Diễn

Nam Từ Liêm, Hà Nội

vpautotechgroup@gmail.com

Hour: 08:00am - 5:30pm

HN: 0783976999
EnglishVietnamese

Tin tức

NHẬP KHẨU XE SIÊU SANG THEO ĐƯỜNG BIẾU, TẶNG – CÓ LỢI HAY BẤT LỢI?

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on skype
Skype

NHẬP KHẨU XE SIÊU SANG THEO ĐƯỜNG BIẾU, TẶNG – CÓ LỢI HAY BẤT LỢI?

Thời gian gần đây, thị trường xe hơi xảy ra biến động khá là lớn. Lượng xe siêu sang được nhập vào Việt Nam cho tặng tăng cao. Vậy tại sao lại có nhiều xe nhập khẩu theo đường cho tặng? Và nó có lợi hay bất lợi hơn so với nhập khẩu xe chính hãng?

G63 nhap khau
Ảnh minh họa ( Nguồn: VnExpress)

Con đường nhập khẩu xe hơi trước đây?

Trước năm 2017, bất cứ nhà nhập khẩu xe hơi nào cũng có thể nhập khẩu xe hơi ở nước ngoài về 1 cách dễ dàng.

Kể từ nghị định 116/2017 trở đi có điều kiện đối với nhập khẩu xe về Việt Nam như sau:

  • Một là, nhà nhập khẩu xe hơi từ nước ngoài về phải có cơ sở bảo hành – bảo dưỡng
  • Thứ hai, phải có giấy ủy quyền gốc của nhà sản xuất và có khả năng triệu hồi xe nếu như phát hiện ra lỗi.

Hai điều kiện này về cơ bản chỉ có các nhà sản xuất và lắp ráp trong nước mới đáp ứng được những yêu cầu này. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có 2 nhà sản xuất và lắp ráp có đủ 2 điều kiện trên là: THACO (TRƯỜNG HẢI)HYUNDAI (THÀNH CÔNG).

Những nhà nhập khẩu nhỏ lẻ ngày xưa chỉ có showroom thôi, nhập khẩu xe về showroom của mình trưng bày và bán luôn. Thường không có cơ sở bảo hành và bảo dưỡng Quan trọng nhất là ủy quyền của nhà sản xuất gốc hầu như không có.

Vì thế con đường nhập khẩu xe sang từ nước ngoài về gần như là đóng cửa dành cho tất cả các nhà nhập khẩu xe hơi trước đó. Vậy làm thế nào “ xe sang “ vẫn tồn tại các showroom và được bán ra rất nhiều trong thời gian qua??

Con đường nhập khẩu theo hình thức cho tặng?

Theo quy định Tại Khoản 3 Điều 3, Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như sau: “Đối tượng quy định tại khoản 4 Điều 2 nếu nhập khẩu theo hình thức quà biếu, quà tặng thì trong 01 (một) năm, mỗi tổ chức, cá nhân Việt Nam chỉ được nhập khẩu 01 xe ô tô và 01 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng”.

Xe quà tặng lợi hơn gì so với xe nhập khẩu chính hãng.

– Xe đi qua cửa khẩu dù là quà tặng hay chính hãng thì cũng đều phải đóng đủ 3 loại thuế

  • Thuế nhập khẩu.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt.
  • Thuế giá trị gia tăng.

3 loại thuế này khiến cho những chiếc xe siêu sang giá của nó tại nước ngoài chỉ bằng 1 phần 3 so với giá xe ở Việt Nam.

Ví dụ: Một chiếc xe G63 2022 có giá niêm yết của nhà sản xuất khoảng 3,7 tỷ đồng, khi về Việt Nam bằng đường chính ngạch thì giá khoảng 13 đến 14 tỷ đồng, cho thấy thuế nhập khẩu dòng xe siêu sang vào Việt Nam rất là cao.

anh minh hoa
Ảnh minh họa ( nguồn: VOV )

Nhưng khi nhập khẩu bằng con đường quà tặng sẽ có lợi như sau:

– Vì là quà tặng thì giá kê khai sẽ do các đối tác ở nước ngoài họ kê khai, không phải giá do nhà sản xuất công bố và 3 loại thế kể trên sẽ được tính trên mức giá kê khai. Vì thế nếu kê khai giá thấp hơn thì thuế chịu cũng sẽ thấp hơn so với nhập chính ngạch.

  • Ví dụ: Xe giá trị 3 tỷ nhưng khi kê khai 2 tỷ thì ba loại thuế kể trên xe tính trên giá trị là 2 tỷ. Khi đó giá trị phải chịu sẽ lợi hơn 20%. Khi đó giá xe sang nhập theo phương thức này cũng sẽ rẻ hơn nhập khẩu chính hãng khi bán ở thị trường Việt Nam.

– Việc nhập xe sang như thế này cũng sẽ dễ dàng hơn so với nhập chính hãng.

– Xe tặng thì các doanh nghiệp nhận xe cũng sẽ không phải kê khai thuế TNDN

Từ đây, đã có những đối tượng lợi dụng, trục lợi từ hình thức này.

Phản ánh của một vài trang báo về dấu hiệu vi phạm, các đối tượng thành lập “doanh nghiệp ma” để nhập các mẫu xe sang theo hình thức biếu tặng và rao bán. Nhằm mục đích trục lợi cá nhân. Dù các xe coi là quà biếu thì vẫn không tránh được các loại thuế. Theo các chuyên gia phản ánh, việc các xe sang “đội lốt” quà biếu chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của lớp người giàu đang lớn hơn cung. Các xe sang “đội lốt” quà biếu này thường có xuất xứ tại các nước giàu có tại Trung Đông… thường có chất lượng khá tốt, đầy đủ tính năng (chưa bị cắt bỏ như với một số loại xe nhập thị trường Việt Nam), nên những người có tiền sẵn sàng bỏ số tiền chênh lên tới cả tỷ đồng để mua lậu. Việc lách luật này không làm thất thu thuế, nhưng đã làm “méo mó” thị trường, cũng như hiệu lực chính sách, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến các nhà cung cấp xe chính hãng ở trong nước.

AUTOTECH VIETNAM

Nguồn tham khảo: Báo CAND

Báo Tuổi Trẻ

Báo Điện tử Chính phủ.

 

Tin tức liên quan

Contact Me on Zalo
0783 976 999
Sửa chữa xe Mercedes Benz, Sửa chữa xe BMW; Sửa chữa xe Audi; Sửa chữa xe Land Rover ; Sửa chữa xe Bently; Sửa chữa Lexus; Sửa chữa hộp số, Sửa chữa bệnh vào số giật; Sửa chữa bệnh giật khi chuyển số. Sửa chữa bệnh xe không chuyển số.